Đâu là ‘ngã rẽ’ an toàn cho các nhà đầu tư?

Trước diễn biến lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh trong thời gian qua đã tạo kỳ vọng “bẻ lái” cho nhiều lĩnh vực khác.

Trong đó, theo nhận định của các chuyên gia, bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư tiềm năng bởi đây là dòng sản phẩm hiếm khi bị hạ giá, đồng thời mang lại giá trị gia tăng theo thời gian.

Tìm hướng đầu tư có giá trị bền vững

Thời gian qua, ngân hàng có nhiều đợt giảm mạnh lãi suất, giảm từ 0,25-0,5%/ năm. Theo dự báo của các đơn vị tài chính, khả năng nửa cuối năm 2020, lãi suất tiền gửi sẽ đi ngang bởi mức giảm lãi suất huy động từ 1-2%/ năm đã gần bằng với mức giảm lãi suất cho vay. Với tình hình này, nhiều khách hàng không còn mặn mà với kênh gửi tiết kiệm vào ngân hàng, thay vào đó họ bắt đầu cân nhắc các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, bất động sản…

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại chỉ số chứng khoán toàn cầu chưa thể ổn định trong một sớm một chiều. Còn với thị trường vàng, vốn dĩ đây là kênh “giữ của” tốt của một bộ phận người dân chứ không đơn thuần là đầu tư. Hiện giá vàng đang chơi trò “uốn lượn”, có thời điểm tăng ngưỡng 62 triệu đồng/ lượng rồi lại đột ngột lao dốc, giảm đến 6 triệu đồng/ lượng khiến nhiều nhà đầu tư không an tâm.

Từ đó, khách hàng có tâm lý thận trọng tìm hiểu những giải pháp đầu tư an toàn, mà bất động sản là một trong những kênh đầu tư đáng quan tâm trong thời điểm này. Theo nhận định của các chuyên gia, bất động sản là mặt hàng hiếm khi bị hạ giá, tiềm năng sinh lời lớn và còn là kênh tích lũy tài sản tốt, càng về sau giá trị sản phẩm càng tăng cao. Cùng với đó, khi lãi suất cho vay đi xuống, việc tiếp cận vốn cũng trở nên dễ dàng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người có nhu cầu vay vốn để đầu tư bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng bất động sản luôn tăng giá, theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, mức độ tăng dao động từ 5-7%, rõ ràng bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn một số kênh đầu tư khác. Dù đang trong thời điểm kinh tế khó khăn nhưng đây cũng là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư từ việc tranh thủ các ưu đãi kích cầu của chủ đầu tư.

Khu vực nào hút vốn?

Tại tọa đàm về xu hướng thị trường bất động sản mới đây, các chuyên gia nhận định, khi nguồn cung tại TPHCM giảm sút, giá tăng cao thì sẽ xuất hiện lực đẩy. Theo đó, dòng đầu tư sẽ bị đẩy ra xa vùng trung tâm tạo cơ hội cho bất động sản các tỉnh, thành lân cận bứt phá.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TPHCM, trong 5 năm gần đây sự phát triển của Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã trở thành một cực đối trọng của TPHCM chứ không phải là vệ tinh phụ thuộc hạt nhân TPHCM nữa. Ngoài yếu tố đất đai, con người, các tỉnh này còn có yếu tố kỹ thuật phù hợp. Đơn cử như tại Đồng Nai, những điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông và sự hình thành của sân bay quốc tế Long Thành là cú hích lớn giúp bất động sản Long Thành (Đồng Nai) trở thành “cực nóng” của thị trường trong năm 2020.

Bên cạnh đó, Đồng Nai còn là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2019, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và dự án FDI tăng vốn đạt hơn 1,4 tỷ USD, đạt 145% so với kế hoạch năm. Hiện Đồng Nai là địa phương có số lượng KCN lớn nhất cả nước với 32 KCN đã được thành lập, riêng Long Thành có đến 5 KCN đã đi vào hoạt động nhộn nhịp, thu hút hàng chục ngàn doanh nhân, chuyên gia, kỹ sư về làm việc và sinh sống kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao.

Tất cả những yếu tố này đã tạo sự đột phá mạnh mẽ cho thị trường bất động sản khu vực. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lớn đã tìm về Long Thành phát triển dự án mới và ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao, mà điển hình là dự án Century City của Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh. Được biết, ngay khi vừa thông tin ra thị trường vào cuối tháng 6, dự án đã trở thành hiện tượng thu hút rất đông các nhà đầu tư, trong giai đoạn 1 có đến 500 sản phẩm được khách hàng đặt cọc thành công qua kênh trực tuyến. Điều này chứng tỏ giá trị và tiềm năng của Century City vô cùng lớn, đồng thời đây là bước đệm vững chắc để Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh tiếp tục bung rổ hàng mới trong giai đoạn tiếp theo.

Đức Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

091 3333 246